Cách kiểm tra đường truyền mạng Internet có tốt hay không


Khi hệ thống Camera kết nối đến đường mạng internet tại nơi lắp đặt thì có ảnh hưởng đến đường truyền internet không? Có làm ảnh hưởng tới tốc độ internet không?

Hệ thống camera kết nối đến mạng internet và thực hiện truyền hình ảnh lên mạng Internet để xem/quan sát từ xa. Hệ thống chỉ sử dụng đến lưu lượng đường truyền (ít hay nhiều tùy dung lượng và số lượng camera) khi thực hiện quan sát từ xa. Nếu không thực hiện quan sát từ xa qua mạng thì hệ thống camera không sử dụng hay ảnh hưởng gì tới đường truyền internet tại nơi lắp đặt (đặc biệt là đối với hệ thống HD, quy mô nhỏ).


Trong nhiều trường hợp khách hàng thấy mạng internet chậm (vào website/Facebook/Youtube tải chậm) và yêu cầu kiểm tra từ nhà cung cấp mạng internet (FPT, Viettel, VNPT, CMC...vv), khi có nhân viên nhà mạng tới, KH thường được nghe lý do là có camera. Việc này có thể đúng nếu camera đang được quan sát từ xa do khách hàng hoặc trường hợp xấu là bị theo dõi trộm từ xa (có thể do nhiều nguyên nhân, như bản thân camera "spy" ...vv), nhưng việc quan sát từ xa chỉ ảnh hưởng tới đường truyền dữ liệu lên, và không ảnh hưởng tới đường nhận dữ liệu xuống (đường nhận sẽ bị ảnh hưởng nếu KH lại quan sát Camera được lắp ở địa điểm khác?!).


Dù cho nguyên nhân là gì, camera có dùng đường truyền hay không thì cách để KH kiểm tra đường truyền Internet tại nơi lắp đặt: nhà/công ty/văn phòng/xưởng...vv mình có tốt hay không được giới thiệu trong bài viết sau (bài viết tham khảo từ VNPT, có thể áp dụng với các nhà mạng FPT, Viettel, CMC...vv):

===o0o===

Kiểm tra tốc độ mạng của vnpt thật đơn giản bằng ứng dụng Free Speedtes.net để đo tốc độ download và Upload thực tế đường truyền.


Hầu hết khách hàng khi lắp đặt internet không chỉ của mạng vnpt, đều có thắc mắc làm sao để kiểm tra tốc độ thực đường truyền mình đang sử dụng có đủ băng thông cam kết khi đăng ký hay không. Xin giới thiệu với các bạn một web kiểm tra free rất hữu ích là: http://www.speedtest.net/

Hướng dẫn cách sử dụng http://www.speedtest.net/ để kiểm tra tốc độ mạng của vnpt ( fpt, viettel, cmc…):

B1: Đăng nhập vào web theo đường dẫn sau:

http://www.speedtest.net/

B2: Sau khi đăng nhập vào web xong, bạn click vào nút " BEGIN TEST"


Các bạn đợi 1 lát sẽ có kết quả băng thông thực tế tại thời điểm bạn sử dụng mạng, ví dụ như hình dưới đây:


Trên đây là kết quả được kiểm tra trên đường cáp quang vnpt F2F tốc độ 12Mbps khu vực Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội vào thời điểm 21h00 ngày 04/03/2015.

Đọc kết quả thu được:

- Ping: 3ms ( ping càng nhỏ đường truyền càng mượt);

- Tốc độ Download: 11.84 Mbps ( Tốc độ tải dữ liệu về – gần sát tốc độ cam kết 12Mbps);

- Tốc độ Upload: 12.51 Mbps ( Tốc độ tải dữ liệu lên – vượt quá tốc độ cam kết 12Mbps).

Ghi chú:

- Tốc độ kiểm tra sẽ thay đổi tùy theo thời điểm khách hàng test và không cố định;

- Thông thường chúng ta thường tính tốc độ mạng theo MBps (Megabyte), nên để quy đổi ta lấy kết quả thu được chia cho 8 sẽ được kết quả cuối, ví dụ với TH trên: Download = 11.84/ 8 = 1.48 MB/s; Upload = 12.51 / 8 = 1.56 MB/s.